Trẻ em có nên niềng răng không? Khi nào là giai đoạn thích hợp?

Trẻ em có nên niềng răng không? Khi nào là giai đoạn thích hợp để niềng răng ở trẻ em? Đây là hai thắc mắc mà Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp thường xuyên nhận được. Để giúp các bậc phụ huynh có câu trả lời chính xác và nắm được các kiến thức về vấn đề này thì các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám có phần tư vấn dưới đây.

 

Trẻ em có nên niềng răng không?

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khí cụ do bác sĩ chỉ định phù hợp với tình trạng răng miệng để giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, niềng răng nên thực hiện càng sớm càng tốt nhất là trong giai đoạn phát triển của răng và các răng chưa ổn định. Khi ấy, răng dễ dịch chuyển vào vị trí như mong muốn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, hạn chế cảm giác đau và tránh một số vấn đề các thể gặp phải. Vậy trẻ em có nên niềng răng không ?

trẻ em có nên niềng răng không

Trẻ em có nên niềng răng không ?

Để trả lời câu hỏi trẻ em có nên niềng răng không thì các bậc phụ huynh cần đưa bé đến phòng nha để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sau khi xác định tình trạng răng miệng, các bác sĩ sẽ cho lời khuyên chính xác nhất. Chỉ những bé có vấn đề về răng miệng như: cung răng hẹp răng mọc lệch, sai khớp cắn, răng thưa… thì cần tiến hành niềng răng. Với những bé có răng miệng bình thường thì không cần phải thực hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều bé gặp các vấn đề răng miệng nhưng không có biểu hiện ra bên ngoài. Những trường hợp này chỉ được xác định khi bác sĩ thăm khám, chụp x quang… do đó các phụ huynh nên cho bé đi khám sớm để phát hiện sớm và khắc phục tình trạng hiệu quả.

Việc trẻ em niềng răng sớm có nhiều lợi ích:

  •  Giúp răng trẻ mọc lên đều, đẹp, thẳng hàng.
  • Hạn chế các vấn đề răng miệng.
  •  Hạn chế tình trạng nhổ răng khi niềng răng.
  • Giảm cảm giác đau đớn, khó chịu hơn so với niềng răng khi trưởng thành.
  • Qúa trình niềng răng nhanh chóng, đơn giản hơn.

Tìm hiểu thêm: 40 tuổi có niềng răng được không ?

Giai đoạn thích hợp để niềng răng ở trẻ em

Khi trẻ từ 6-7 tuổi thì những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Do đó, niềng răng lúc này chủ yếu mang tính chất định hình và duy trì khuôn răng để các răng mọc lên đúng vị trí, không sai lệch. Khi ấy, chỉ cần có bất cứ bất thường nào cũng sẽ được điều chỉnh ngay nên sẽ cho hàm răng đều, đẹp nhất. Để làm được điều đó trẻ cần đeo hàm tiền chỉnh nha. Do đó, ngay khi trẻ có hiện tượng thay răng, các bậc phụ huynh nên cho bé đi thăm khám ngay.

Vào giai đoạn từ 8-13 tuổi, là giai đoạn răng sữa được thay hoàn toàn và cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình hình thành và phát triển của cấu trúc hàm. Do đó, nếu trẻ thực hiện niềng răng trong giai đoạn này sẽ rất thích hợp và có thể khắc phục tất cả các vấn đề răng miệng.

trẻ em có nên niềng răng không

Niềng răng đúng thời điểm giúp trẻ có hàm răng đều đặn

Vào giai đoạn 13-18 tuổi, răng bắt đầu cố định, xương hàm vững chắc nhưng vẫn có thể điều chỉnh răng. Do đó, nên tận dụng cơ hội nếu cần thiết phải niềng răng. Ở những giai đoạn muộn hơn vẫn có thể niềng răng nhưng sẽ gặp khó khăn bởi xương hàm đã cố định. Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa cho biết nên chỉnh nha niềng răng càng sớm càng tốt.

Răng miệng quyết định đến cấu trúc khuôn mặt, khả năng ăn nhai và tâm lý nên các bậc phụ huynh cần chú ý đến vấn đề này. Nên có định hướng đúng đắn để giúp những em bé có hàm răng đều, đẹp, thẩm mỹ và khỏe mạnh nhất.

Nếu còn thắc mắc trẻ em có nên niềng răng không  và đâu là địa chỉ niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt nhất Hà Nội ? thì các bậc phụ huynh hãy liên hệ đến Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp theo số 0967 46 1199 để được tư vấn miễn phí. Hoặc đưa bé đến trực tiếp cơ sở để bác sĩ thăm khám và cho lời khuyên vụ thể.

Địa chỉ: TRỤ SỞ CHÍNH: Số 6 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 262 Cầu Giấy, Hà Nội

Comments

comments

Trẻ em có nên niềng răng không? Khi nào là giai đoạn thích hợp?
5 (100%) 1 vote