Răng vẩu có di truyền không?

Hỏi:Răng vẩu có di truyền không thưa bác sĩ? Nhà chồng cháu có mấy người bị vẩu, ngay cả chồng cháu cũng bị răng hơi hô nên cháu rất sợ con mình sinh ra sau này cũng bị.  Cháu khá lo lắng nên rất mong bác sĩ giải đáp và cho cháu lời khuyên.” Nguyễn Thanh Trà (25 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời: Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp đã nhận được câu hỏi của Thanh Trà. Câu hỏi: ” Răng vẩu có di truyền không ? ” cũng là thắc mắc chung của nhiều khách hàng khác. Với thắc mắc này, các bác sĩ của Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp có phần trả lời như sau:

Răng vẩu có di truyền không?

Răng vẩu hay răng hô là tình trạng hàm răng trên hơi chìa ra so với hàm dưới khiến 2 hàm không khít vào nhau và tạo ra khoảng trống. Răng vẩu khiến gương mặt mất đi nét thẩm mỹ, hài hòa và có phần xấu xí tạo cảm giác không tự tin và dần trở nên mặc cảm. Chính vì vậy, không ai mong muốn có đặc điểm này trên gương mặt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu như: thói quen đẩy lưỡi, thở bằng miệng… hoặc do di truyền. Theo nghiên cứu có tới 70% tỉ lệ răng vẩu là do di truyền. Nếu trong gia đình có bố, mẹ hoặc ông bà bị vẩu thì khả năng thế hệ sau gặp phải tình trạng này là rất cao.

răng vẩu có di truyền không

Răng vẩu có di truyền không ?

Với trường hợp của Thanh Trà, nếu chồng và gia đình chồng của bạn bị vẩu thì khả năng con bạn cũng có thể bị vẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán và không thể chính xác 100% bởi cũng có trường hợp bố mẹ bị vẩu mà con không bị. Do đó, Thanh Trà không nên quá lo lắng.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ những kinh nghiệm niềng răng hô ?

Có thể phòng tránh bị vẩu cho thai nhi không?

Thanh Trà Thân mến, bạn không nên lo lắng bởi vẫn có thể xảy ra trường hợp cháu không nhận gen di truyền này từ bố. Mặt khác, hiện nha khoa rất phát triển, tình trạng vẩu có thể khắc phục một cách đơn giản.

Ngay khi bé khoảng 7-8 tuổi, bạn có thể cho trẻ đến nha khoa để thăm khám, nếu có dấu hiệu bị vẩu hay bất cứ vấn đề bất thường nào bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả. Khi còn nhỏ, hệ xương hàm chưa ổn định nên có thể can thiệp dễ dàng.

Trong độ tuổi từ 7-12 tuổi có thể sử dụng hàm tiền chỉnh nha. Với hàm tiền chỉnh nha sẽ giúp các răng của bé mọc lên một cách đều đặn, đúng theo vị trí như ý muốn mà không bị vẩu, hô. Khi hàm phát triển ổn định sẽ đều, đẹp, thẩm mỹ.

răng vẩu có di truyền không

Đeo hàm tiền chỉnh nha giúp trẻ tránh tính trạng răng hô

Với độ tuổi lớn hơn thì có thể thực hiện chỉnh nha bằng niềng răng sử dụng các khí cụ để dịch chuyển và điều chỉnh răng về vị trí đúng chuẩn. Hiện niềng răng thẩm mỹ  đang là phương pháp điều trị vẩu, hô, móm, sai khớp cắn và các vấn đề về răng khác.

Hi vọng qua phần tư vấn trên, Thanh Trà cũng như các bạn khác đã hiểu hơn về vấn đề “Răng vẩu có di truyền không?“. Ngoài vấn đề này, nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về các vấn đề nha khoa mời các bạn liên hệ đến Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Hotline: 0967.46.11.99

Địa chỉ: TRỤ SỞ CHÍNH: Số 6 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 262 Cầu Giấy, Hà Nội

Comments

comments

Răng vẩu có di truyền không?
5 (100%) 2 votes