Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào ?

Niềng răng được xem là giải pháp tân tiến nhất giúp phục hình những chiếc răng mọc lệch lạc, thưa, hô móm nhẹ…về đúng vị trí. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ niềng răng là gì và các vấn đề cơ bản nhất về niềng răng. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích nhất.

Niềng răng là gì?

Niềng răng chính là kỹ thuật sắp xếp lại các vị trí của răng, điều chỉnh tổng thể của răng về phương thế và chiều dựa trên lực kéo tạo ra các khí cụ như mắc cài,  khay niềng, hàm tháo lắp… nhằm mục đích chính là đưa các khớp cắn về chuẩn tỷ lệ.

niềng răng là gì

Trường hợp cần niềng răng

Nhiều người thắc mắc không biết trường hợp răng như thế nào thì cần phải niềng răng. Tất cả các trường hợp sai lệch đều có thể niềng răng và trong giới hạn độ tuổi cho phép cũng như là đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để quá trình niềng răng được thuận lợi.

Cụ thể những trường hợp như:

+ Răng hô móm

+ Răng chìa

+ Răng thưa, khấp khểnh, chen chúc…

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng thường dao động trong khoảng 9-20 tuổi. Tất nhiên nếu như bạn ngoài 20 tuổi thì vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên thời gian phải gắn với các mắc cài sẽ lâu hơn ở lứa tuổi khuyên niềng.

niềng răng tại nha khoa quốc tế việt pháp

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Muốn niềng răng đạt hiệu quả cao nhất, rút ngắn tối đa quá trình niềng răng. Buộc các nha sỹ phải tuyệt đối tuân thủ đúng quy trình niềng răng do Bộ y tế phê chuẩn. Các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn, chụp phim

Mỗi một người thì tình trạng sức khỏe sẽ là khác nhau. Chính vì thế mà thực hiện quá trình niềng răng cũng không giống nhau. Chính vì thế mà bác sỹ cần cân nhắc, xác định đúng tình trạng răng của bạn như thế nào để từ đó có thể đưa ra chính xác giải pháp khắc phục cũng như toàn bộ lộ trình niềng răng sao cho thích hợp nhất.

Chụp phim sẽ là cách tốt nhất giúp nắm rõ tình trạng răng miệng của bạn qua thông số, hình ảnh. Từ đó đưa ra kế hoạch, phương án điều trị.

Bước 2: Lấy dấu răng

Bác sỹ sẽ tiến hành lấy dấu răng để có thể thiết kế một bộ mắc cài  chuẩn xác nhất. Đồng thời có thể phác đồ niềng răng phù hợp, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện, cho kết quả chính xác nhất

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng và tiến hành gắn mắc cài

Với các dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa, nước súc miệng làm sạch toàn bộ khoang miệng cho bệnh nhân. Sau khi đã đảm bảo sạch sẽ bác sỹ sẽ gắn  mắc cài lên từng răng, sử dụng lực vừa đủ để níu dần răng về đúng vị trí theo phác đồ đã quy định

Tùy theo từng trường hợp của từng người bác sỹ sẽ chỉ định có nên nhổ răng hay không trong suốt quá trình niềng răng

Bước 4: Theo dõi tiến trình niềng răng

Qúa trình niềng răng sẽ còn được điều chỉnh từ 2-4 tuần/1 lần tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người sẽ như thế nào

Vậy niềng răng có nguy hiểm không?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết việc niềng răng như vậy có ảnh hưởng gì đến răng miệng cũng như sức khỏe hay không? Kỹ thuật niềng răng ngày càng tiến bộ và đã trở lên phổ biến hơn bao giờ hết. Các công nghệ cũng được nâng cấp lên rất nhiều đã khắc phục được những bất cập của phương pháp niềng răng cũ kỹ trước đây. Chính vì thế mà việc niềng răng sẽ đảm bảo an toàn, hiệu quả, không gây bất cứ một nguy hiểm nào.

Chỉ những nha khoa kém uy tín, trình độ chuyên môn của bác sỹ còn non tay thì khi thực hiện sẽ rất dễ có những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp niềng răng. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với phòng khám.

Nha Khoa Quốc Tế Việt Pháp:

☎ Hotline: 0967 46 1199
✉ Địa chỉ:
💌 Số 262 Cầu Giấy, Hà Nội
💌 Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
💌 Số 6 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Chúng tôi luôn luôn chào đón các bạn!

Comments

comments

Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào ?
5 (100%) 1 vote