Những điều bạn cần biết về hàm duy trì

Niềng răng thẩm mỹ  là phương pháp cần đến các khí cụ. Nhưng hầu như ai cũng chỉ biết đến mắc cài, khay niềng mà không biết đến một dụng cụ quan trọng  không kém nữa đó chính là hàm duy trì sau khi niềng răng. Hàm duy trì đóng 1 vai trò quan trọng không kém gì việc đeo các khí cụ chỉnh nha chính. Nếu như bạn không biết cũng như tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng thì sẽ không mang lại hiệu quả cao.

 

Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Hàm duy trì sau khi niềng răng là một loại khí cụ cho tác dụng hỗ trợ chỉnh hình răng ổn định tại vị trí mới. Hàm này có hình dạng giống như khay niềng đeo gắn vào răng giúp giữ chắc, không bị xô lệch trong bất kỳ một tác động nào.

những điều bạn cần biết về hàm duy trì

4 Điều bạn cần biết về hàm duy trì sau khi niềng răng

1.Tuyệt đối tuân thủ kỹ thuật tháo lắp

Khi dùng hàm duy trì sau khi niềng răng, hàm sẽ được gắn lên răng khá chắc chắn đủ không để bị bong rơi ra ngoài trong mọi trường hợp. Hàm duy trì là khí cụ gắn cố định vào răng nên nếu như bạn muốn tháo lắp cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của đội ngũ bác sỹ. Tuyệt đối không được tự ý làm gì khi chưa có sự cho phép để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

Một số loại hàm duy trì dạng máng nhựa thì việc tháo dời sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, nhưng cũng cần lưu ý thời gian tháo khí cụ duy trì không được quá lâu. Bạn phải đeo ngay sau đó để đảm bảo sự ổn định cho răng của bạn.

2.Tuân thủ theo thời gian

Các nha sỹ khuyên bạn để có kết quả duy trì chỉnh nha tốt nhất nguyên tắc quan trọng trong  dùng hàm duy trì sau niềng răng là tuân thủ thời gian khi đeo khí cụ này.

Nhất là trong khoảng thời gian đầu mới đeo hàm duy trì bạn cần đeo 24/24h, không được tự ý tháo ra. Có thể bạn sẽ phải duy trì điều này từ 3-4 tuần hoặc ít hơn hay nhiều hơn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người cũng như tốc độ ổn định răng.

Sau đó thời gian của việc phải đeo hàm duy trì sẽ giảm dần cho đến khi  nửa sau của quá trình duy trì, bạn sẽ chỉ phải đeo hàm duy trì trong 18-20 giờ trong ngày và có thể tháo ra bất cứ lúc nào bạn muốn.

3.Vệ sinh sạch sẽ

những điều bạn cần biết về hàm duy trì

Việc vệ sinh hàm duy trì sau niềng cũng cần tuân thủ như những niềng răng mắc cài . Bạn có thể chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ để lấy các thức ăn bám tại vị trí khó lấy, nước súc miệng..

4.Tái khám đúng hẹn

Khi còn đeo hàm duy trì tức là bạn vẫn phải thật cẩn thận, theo dõi thường xuyên. Chính vì thế mà việc tái khám định kỳ theo lịch vẫn là điều vô cùng quan trọng.

Khám định kỳ trong khi dùng hàm duy trì để giúp đánh giá chính xác mức ổn định của hàm răng sau niềng có được tốt hay không, có vấn đề gì phát sinh hay không. Nếu như kiểm tra bác sỹ phát hiện ra điều gì bất ổn định sẽ can thiệp sớm hoặc chỉ định lại thời gian mang hàm duy trì.

Ngoài ra với một số trường hợp cũng không cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Đó là những trường hợp sai lệch răng cửa nhẹ và khi niềng dùng các khuya niềng nhựa thì khả năng sẽ rất ít phải đeo hàm duy trì khi niềng.

Tuy nhiên, việc phỏng đoán, việc ai đeo hay không còn phụ thuộc vào từng người. Chỉ khi được bác sỹ thăm khám cụ thể và đưa ra phác đồ điều trị mới có thể biết cụ thể việc bạn có phải đeo niềng hay không.

Nha Khoa Quốc Tế Việt Pháp:

☎ Hotline: 0967 46 1199
✉ Địa chỉ:
💌 Số 262 Cầu Giấy, Hà Nội
💌 Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
💌 Số 6 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Chúng tôi luôn luôn chào đón các bạn!

Comments

comments

Những điều bạn cần biết về hàm duy trì
5 (100%) 1 vote