Nguyên nhân sau khi niềng răng bị chạy là do đâu

Niềng răng đòi hỏi bệnh nhân phải đầu tư một khoảng thời gian nhất định mới đạt được kết quả như ý. Do vậy sau khi điều trị ai cũng mong muốn răng đều đặn, hài hòa và ổn định vĩnh viễn. Thế nhưng vì nguyên nhân nào đó mà răng bạn bị xô lệch, chen chúc trở lại và kết quả nắn chỉnh trước đó dường như về con số 0. Vậy sau khi niềng răng bị chạy là do đâu? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tự rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.

Sau khi niềng răng răng bị chạy nguyên nhân do đâu?

Các bạn thân mến! các trường hợp răng xô lệch, bị chạy sau khi niềng có thể xuất phát từ những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan.

Lý giải về vấn đề này, chuyên gia nắn chỉnh khẳng định nếu bạn niềng răng thẩm mỹ ở những cơ sở thiếu uy tín, bác sĩ tay nghề yếu kém, điều chỉnh, tính toán lực kéo sai lệch hoàn toàn có nguy cơ răng bị chạy hoặc lệch lạc trầm trọng hơn sau khi tháo niềng răng. Đó là lý do mà chúng tôi luôn khuyên bệnh nhân cần phải điều trị ở những trung tâm uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ.

niềng răng bị chạy là do đâu

Đeo hàm duy trì ngăn chặn răng chạy sau khi niềng

Mặc dù vậy, đa số những người răng bị chạy sau khi niềng là vì đeo hàm duy trì sai cách hoặc do chủ quan không sử dụng hàm duy trì sau khi tháo niềng. Hàm duy trì là khí cụ có vai trò rất quan trọng giúp ổn định răng ở vị trí mới một cách chắc chắn.

Thực tế, sau khi nắn chỉnh dù răng đã đều đặn, chuẩn khớp cắn nhưng theo lực quán tính chúng vẫn có thể di chuyển do xương hàm và mô nướu chưa đạt độ bền vững nhất định. Vì thế, hàm duy trì đúng như tên gọi của nó sẽ ngăn chặn hiện tượng này. Đó là lý do mà sau khi tháo niềng bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.

Tìm hiểu thêm: Niềng răng để là gì ?Nó mang lại những lợi ích như thế nào ?

Một số lưu ý để đeo hàm duy trì niềng răng đúng cách

niềng răng bị chạy là do đâu

Hàm duy trì giúp cố định các răng sau khi niềng

Dù bạn niềng răng móm, răng hô hay răng thưa, răng lệch lạc,… thì việc đeo hàm duy trì vẫn thực sự cần thiết. Chính vì thế, để biết cách sử dụng hàm duy trì mang lại hiệu quả cao nhất các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thời gian đầu sau khi tháo niềng bạn phải đeo hàm duy trì 24/24h mỗi ngày. Sau đó, thời gian sử dụng nó sẽ được giảm dần theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thời gian mang hàm duy trì có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Bệnh nhân không được tùy tiện tháo ra nếu chưa có sự kiểm tra, thăm khám của bác sĩ.

Việc mang hàm duy trì sẽ được kéo dài cho đến khi bác sĩ kiểm tra nhận thấy răng, xương hàm và mô nướu đã thực sự ổn định, không có nguy cơ chạy lại nữa.

– Cấu tạo của hàm duy trì khá linh hoạt nên bạn có thể tháo lắp dễ dàng do vậy cần vệ sinh sạch sẽ chúng hàng ngày, đặc biệt là sau khi ăn để ngăn chặn các bệnh lý nha khoa hình thành. Hàm duy trì được thiết kế là dạng khay kín nên nếu không chú ý vệ sinh có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm mô nướu, răng sâu,… sau này.

Nếu bạn đang có ý định chỉnh nha – niềng răng và còn băn khoăn về các vấn đề liên quan tới răng miệng đừng ngần ngại hãy kết nối tới Nha khoa quốc tế Việt Pháp qua Hotline: 0967 46 1199 để được hỗ trợ kịp thời.   

Comments

comments

Nguyên nhân sau khi niềng răng bị chạy là do đâu
Rate this post