Nguyên nhân răng thưa và cách khắc phục hiệu quả

Thời gian gần đây, phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp thường xuyên nhận được các thắc mắc về tình trạng răng thưa. Trong đó, nguyên nhân và cách khắc phục là 2 vấn đề được hỏi nhiều nhất. Để giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân răng thưa và các cách khắc phục các nha sĩ của phòng khám đã có phần phân tích sau đây.

 

Nguyên răng răng thưa

Hàm răng khỏe mạnh và đẹp các răng sẽ được sắp xếp đều đặn và khít vào nhau trong cung hàm. Tuy nhiên, một số người không may mắn có được hàm răng như vậy, các răng cách xa nhau, xuất hiện khe hở giữa các răng, các khe này thậm chí không đều nhau. Tình trạng này được gọi là răng thưa. Vậy tại sao răng bị thưa?

nguyên nhân răng thưa

Có nhiều nguyên nhân răng thưa, cụ thể:

  •  Do răng sai khớp cắn trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Khi răng bị sai khớp cắn sẽ tạo lực không phù hợp lên các răng trong quá trình nhai thức ăn từ đó khiến các răng mọc thưa hơn hoặc chen chúc nhau trên cung hàm.
  •  Răng mọc ngầm khiến cho khung hàm bị thiếu răng, khi đó các răng khác mọc lên không thể lấp đầy các khoảng trống trên cung hàm tại vị trí răng mọc ngầm. Khi ấy sẽ xuất hiện tình trạng răng bị thưa.
  • Mất răng và răng không được phục hồi khiến các răng bên cạnh có xu hướng đổ xô vào vị trí răng bị mất làm thay đổi khoảng cách giữa các răng.
  • Do các vấn đề răng miệng gặp phải: nha chu, viêm cuống, viêm tủy, tiêu xương, tụt lợi… Tất các vấn đề này nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra tình trạng răng thưa.
  •  Hình thể răng quá nhỏ cũng là 1 nguyên nhân răng thưa thường gặp.

Răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khiến nụ cười kém duyên mà tình trạng này còn là nguyên nhân gây ra các vấn đề răng miệng khác nhau: hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi… do thức ăn dễ nhét vào kẽ răng và khó vệ sinh. Do đó, việc khắc phục tình trạng răng thưa thực sự cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Phẫu thuật chữa móm bao nhiêu tiền ?

Phương pháp khắc phục răng thưa

Hiện có 3 phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả, cụ thể:

Thứ nhất: Khắc phục răng thưa bằng trám răng thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng chất liệu nha khoa trám vào kẽ răng giúp che lấp kẽ lấp các khe hở. Hiện nay, composite là chất liệu trám răng cao cấp đảm bảo bền chắc, bám dính và thẩm mỹ. Phương pháp này có ưu điểm bởi chi phí thấp, thực hiện nhanh chỉ sau 15 phút. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với tình trạng răng thưa nhẹ.

nguyên nhân răng thưa

Thứ hai: Khắc phục tình trạng răng thưa bằng niềng răng. Phương pháp này giúp các răng khít vào nhau bằng cách dịch chuyển các răng vào đúng vị trí như ý muốn. Tuy có chi phí cao, kĩ thuật thực hiện phức tạp và mất thời gian nhưng niềng răng có thể khắc phục hoàn toàn tất cả các tình trạng răng thưa, dù là răng thưa nặng. Đặc biệt, niềng răng còn khắc phục được các vấn đề khác: răng hô vẩu, răng móm, răng khấp khểnh, răng không đều… và đem lại hàm răng đều, đẹp và thẩm mỹ nhất.

nguyên nhân răng thưa

Thứ ba: Khắc phục răng thưa bằng bọc răng thẩm mỹ giúp đem lại hàm răng đều, đẹp, trắng sáng. Đây được coi là phương pháp số 1 trong điều trị răng thưa nhẹ khi dùng răng sứ bọc bên ngoài răng cũ với hình thể và kích thước như mong muốn. Nhờ đó, răng khít nhau và các khe thưa được lấp đầy. Phương pháp này có chi phí hợp lí, thực hiện nhanh, đảm bảo không đau và an toàn.

nguyên nhân răng thưa

Mỗi phương pháp khắc phục tình trạng răng thưa có những ưu điểm riêng phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Do đó, để lựa chọn được phương pháp phù hợp các bạn cần đến trực tiếp phòng nha để bác sĩ thăm khám và đưa cho lời khuyên tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc về nguyên nhân răng thưa và cách khắc phục thì các bạn có thể lên đến phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Pháp để được bác sĩ trực tiếp tư vấn cụ thể. Mọi thắc mắc về các vấn đề nha khoa khác mời liên hệ đến số hotline: 0967.46.11.99 để được giải đáp sớm nhất.

Comments

comments

Nguyên nhân răng thưa và cách khắc phục hiệu quả
5 (100%) 1 vote