Nắn chỉnh răng ở tuổi nào tốt nhất?

Nắn chỉnh răng được coi là giải pháp tối ưu nhất để khắc phục các trường hợp răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, răng mọc chen chúc, không đều, răng thưa hở kẽ, răng hô vẩu, móm… Bằng việc sử dụng hệ thống khí cụ chỉnh nha như: mắc cài, dây cung, khay niềng bác sĩ sẽ tính toán để điều chỉnh lực kéo nhằm tác động lên răng giúp chúng dần dần di chuyển về vị trí đều đặn, chuẩn khớp cắn.

Vậy nắn chỉnh răng ở tuổi nào tốt nhất? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ Nha khoa quốc tế Việt Pháp để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Độ tuổi nào nắn chỉnh răng là tốt nhất?

Độ tuổi tốt nhất để áp dụng kỹ thuật nắn chỉnh – niềng răng là từ 12 – 16 tuổi. Đây được coi là “thời điểm vàng” có thể thực hiện chỉnh nha một cách toàn diện nhất. Mặc dù vậy, việc nắn chỉnh răng phòng ngừa cần được tiến hành sớm hơn trong khoảng 6 – 7 tuổi, ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu thay thế. Việc can thiệp sớm là hoàn toàn cần thiết bởi nó sẽ giúp cho hàm răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn và quá trình nắn chỉnh răng toàn diện sau này trở nên thuận lợi hơn.

Ở trẻ em xương hàm còn non, chưa phát triển cố định nên răng sẽ di chuyển dễ dàng hơn so với người lớn. Những người trưởng thành vẫn có thể chỉnh nha, tuy nhiên xương hàm đã cố định và chắc chắn nên việc nắn chỉnh những chiếc răng mọc sai lệch có thể tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Như vậy, các bậc phụ huynh nên thường xuyên quan tâm tới sức khỏe răng miệng của con, có thể khám nha định kì từ 3 – 6 tháng một lần hoặc ngay khi nhận thấy răng của con có những phát triển bất thường. Đừng chần chừ, hãy lựa chọn một nha khoa niềng răng uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng khắc phục hiệu quả nhất.

nắn chỉnh răng ở tuổi nào tốt nhất

Xem thêm: Quy trình niềng răng như thế nào

Kỹ thuật nào phù hợp để nắn chỉnh răng cho trẻ em?

Các bạn thân mến! ở trẻ em do bản chất nghịch ngợm và hay chạy nhảy tốt nhất nên lựa chọn kỹ thuật niềng răng đảm bảo chắc chắn, cố định, ít bung tuột. Một gợi ý dành cho các bạn đó là có thể sử dụng niềng răng – chỉnh nha mắc cài kim loại. Vì đa phần các cháu nhỏ mải chơi chưa chú ý đến tính thẩm mỹ nên mắc cài kim loại sẽ là một kỹ thuật phù hợp. Tính chất của mắc cài kim loại thường có tính đàn hồi, lực siết ổn định, hơn nữa sử dụng phương pháp này cũng giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí tối đa.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể chọn cho con kỹ thuật niềng răng tháo lắp. Việc sử dụng các khay niềng linh hoạt sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng để vệ sinh sau khi ăn uống. Mặc dù vậy, đây là kỹ thuật có chi phí khá cao, hơn nữa trẻ em thường chưa có ý thức đầy đủ về việc sử dụng khay niềng thế nào đúng cách. Do đó, cha mẹ cần phải cân nhắc và nhờ bác sĩ tư vấn để áp dụng kỹ thuật nắn chỉnh răng phù hợp nhất.

nắn chỉnh răng ở tuổi nào tốt nhất

Trên đây là một số thông tin mà các chuyên gia nắn chỉnh răng công nghệ cao đến từ trung tâm Nha khoa quốc tế Việt Pháp chia sẻ tới các bạn. Hy vọng mỗi người đã có thêm hiểu biết nhất định và ý thức về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng kết nối tới Hotline: 0967 46 1199 & 096 554 8786 để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Comments

comments

Nắn chỉnh răng ở tuổi nào tốt nhất?
Rate this post