Một số câu hỏi thường gặp khi điều trị niềng răng

Niềng răng- Chỉnh nha là một quá trình kéo dài vài tháng hoặc có thể hơn một năm, nó có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng của bạn cũng như sức nhai của răng. Vì vậy trước khi niềng răng bạn cần có một sự chuẩn bị tốt để có kết quả tốt sau quá trình điều trị. Sau đây nha khoa sẽ chia sẻ cho các bạn một số câu hỏi mà bạn sẽ thắc mắc khi điều trị niềng răng.

1.Tại sao phải niềng răng?

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải sống chung với hàm răng không thẳng hàng, lệch lạc, cong vênh, mọc chen chúc… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình dáng, khuôn mặt cũng như nụ cười của bạn.

Niềng răng sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin bởi sự thay đổi của một hàm răng đều đặn, chắc khỏe.

một số câu hỏi thường gặp khi điều trị niềng răng

2.Độ tuổi nào niềng răng là tốt nhất

Niềng răng có thể được thực hiện cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, nếu để đạt hiệu quả cao nhất tốt nhất là từ 10-14 tuổi. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần theo dõi tình trạng răng của các bé ngay từ nhỏ, nếu gặp vấn đề gì khác thường nên đưa bé đến nha khoa để các bác sỹ thăm khám, tìm ra cách giải quyết sớm nhất.

Các bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng nên chủ động về việc chăm sóc răng miệng, thực hiện việc tư vấn niềng răng, chỉnh nha khi cần thiết.

3.Niềng răng mất thời gian bao lâu?

Nhiều người tỏ ra hơi ái ngại với việc phải gắn liền với mắc cài vì rất bất tiện khi sinh hoạt và ăn uống. Hơn nữa làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mỗi khi giao tiếp cùng những người xung quanh.

Niềng răng mất thời gian bao lâu? Điều này còn phụ thuộc vào vị trí răng của bạn, mức độ di lệch cần để đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Thông thường một liệu trình niềng răng thường  mất từ 12-24 tháng với niềng răng cố định. Với những trường hợp phức tạp hơn thì niềng răng có thể sẽ lâu hơn.

4.Có nên nhổ răng khi niềng?

Trong khi niềng việc có cần thiết phải nhổ hay không sẽ còn phải tùy thuộc vào tình trạng răng của từng bệnh nhân và theo sự chỉ định của bác sỹ sau khi khám và tư vấn.

Một số những trường hợp sau bác sỹ sẽ chỉ định bạn nên nhổ răng khi niềng:

+ Răng mọc chen chúc: Cần phải nhổ để tạo các khoảng trống cho các răng còn lại được sắp xếp đều hơn

+ Răng bị hô ( Răng hàm trên hô hơn so với răng hàm dưới ) : Lúc này cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống để đẩy lùi các răng vào mới có thể giảm hô

+ Bị móm răng: Cũng giống như trường hợp bị móm răng, bác sỹ cần phải nhổ bỏ bớt răng để tạo khoảng trống cần thiết nhằm đẩy lùi vùng răng trước hàm để giúp giảm móm

+ Sai khớp cắn răng: Với trường hợp này bác sỹ sẽ nhổ răng để tạo khoảng trống để di chuyển răng đến vị trí ăn khớp với nhau

Tìm hiểu thêm: Gắn minvis có đau không ?

5.Niềng răng có thể nói chuyện bình thường được không?

Một số trường hợp sau khi niềng răng  mắc cài gắn vài răng làm thay đổi đến giọng nói hoặc các vấn đề trong phát âm. Nhưng hầu hết mọi người đều có thể thích nghi được và lâu dần thành quen có thể nói chuyện cảm giác như bình thường.

6.Cách vệ sinh khi niềng răng

một số câu hỏi thường gặp khi điều trị niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng khá quan trọng, vì vậy bạn phải thật tỉ mỉ để giúp răng luôn sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất. Tuyệt đối không được để thức ăn , các mảng bám, dây niềng, lò xo…bám vào mắc cài.

7.Niềng răng có làm hại đến răng không?

Chỉnh hình răng là một kỹ thuật khá phức tạp, không phải nha khoa nào cũng thực hiện đúng quy trình, thao tác tốt để mang lại hiệu quả cao như bạn mong muốn. Nếu như bạn đến cơ sở không uy tín, bác sỹ non tay sẽ rất dễ ảnh hưởng đến răng, khớp cắn sai…gây lên hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về vấn đề niềng răng. Mong rằng với những chia sẻ của nha khoa các bạn đã hiểu chi tiết hơn về niềng răng và có tâm lý cũng như kiến thức cơ bản giúp ích cho bạn trong quá trình niềng răng.

Nha Khoa Quốc Tế Việt Pháp:

💌 Số 262 Cầu Giấy, Hà Nội
💌 Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
💌 Số 6 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

☎ Hotline: 0967 46 1199 

Chúng tôi luôn luôn chào đón các bạn!

Comments

comments

Một số câu hỏi thường gặp khi điều trị niềng răng
Rate this post