Điều trị khớp cắn ngược bằng cách nào?

Khớp cắn ngược là một hiện tượng sai lệch khớp cắn trong nha khoa. Nó không chỉ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, sức khỏe răng miệng mà còn làm khuôn mặt trở nên thô xấu và mất cân đối. Điều trị khớp cắn ngược hiện nay không khó, nếu đang gặp phải khiếm khuyết này bạn đừng bỏ lỡ những chia sẻ của các bác sĩ Nha khoa quốc tế Việt Pháp dưới đây nhé.

 

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược còn gọi là khớp cắn móm, bạn có thể nhận biết qua các biểu hiện sau:

– Hàm trên và hàm dưới không cân đối với nhau, khi khép miệng lại nhóm răng ở hàm dưới có xu hướng ôm trọn các răng hàm trên.

– Quan sát khuôn mặt ở tư thế nghiêng bạn có thể nhìn thấy rõ cằm đưa về phía trước giống như hình lưỡi cày.

– Việc phát âm của những bệnh nhân khớp cắn ngược ở một số từ ngữ có thể không rõ ràng như người bình thường.

điều trị khớp cắn ngược

Hiện tượng khớp cắn ngược

Vậy điều trị khớp cắn ngược như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, muốn điều trị khớp cắn ngược hiệu quả cần phải thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng miệng, chụp phim X – quang xác định nguyên nhân dẫn tới hiện tượng khớp cắn ngược là gì. Hiện nay, có 2 giải pháp để khắc phục khớp cắn ngược đó là niềng răng thẩm mỹ và phẫu thuật hàm mặt.

  • Điều trị khớp cắn ngược do răng:

Trong trường hợp này cách chữa trị hiệu quả nhất là niềng răng. Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh phương răng, thế răng với mục đích để chúng trở nên cân đối và đều đặn trên cung hàm. Niềng răng là phương pháp sử dụng lực kéo của hệ thống khí cụ như: mắc cài, dây cung, khay niềng,… giúp răng dần dần di chuyển theo đúng mong muốn.

Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự đóng, niềng răng không mắc cài,… Đối với khớp cắn ngược có thể mất 1 năm – 3 năm tùy thuộc vào mức độ khó dễ của ca điều trị. Theo mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cụ thể cho bệnh nhân để kiểm tra, đánh giá mức độ tiến triển của răng và tiến hành thay mắc cài hoặc khay niềng mới.

Khi nhận thấy các răng hàm trên và hàm dưới cân đối, chuẩn khớp cắn bác sĩ sẽ tháo niềng, hướng dẫn bệnh nhân đeo hàm duy trì để cố định các răng, mô nướu, xương hàm ở vị trí mới.

điều trị khớp cắn ngược

Niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn ngược do răng

  • Điều trị khớp cắn ngược do xương hàm:

Nếu khớp cắn ngược của bạn là do xương hàm thì giải pháp tối ưu nhất là phẫu thuật. Lúc này bác sĩ có thể nhổ 2 răng số 4 ở hàm dưới, tiến hành cắt xương hàm đẩy lùi về phía sau sau sao cho tương xứng với hàm trên. Thông thường, phẫu thuật hàm mặt chỉ nên thực hiện cho bệnh nhân trên 18 tuổi. Chỉ sau một lần điều trị bằng cách này là hiện tượng khớp cắn ngược đã được cải thiện một cách triệt để.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân sau khi niềng răng bị chảy máu là đâu ?

  • Điều trị khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm:

Đây là một tình trạng khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ cần phải kết hợp cả hai phương pháp điều trị là niềng răng – chỉnh nha và phẫu thuật xương hàm. Sau khi niềng răng hoàn thành bác sĩ thực hiện phẫu thuật điều chỉnh xương hàm sao cho cân đối, hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Điều trị khớp cắn ngược là một kỹ thuật khó trong nha khoa đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu cùng sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại.  

Trên đây là một số thông tin liên quan tới điều trị khớp cắn. Nếu còn câu hỏi nào chưa rõ các bạn hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp tới Nha khoa quốc tế Việt Pháp qua Hotline: 0967 46 1199 để được tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn.

Comments

comments

Điều trị khớp cắn ngược bằng cách nào?
Rate this post