Các loại dây cung trong niềng răng có chức năng gì?

Khí cụ nắn chỉnh có thể bao gồm: mắc cài, dây cung, dây thun, chốt định vị, khay niềng trong suốt,… Mỗi loại sẽ có những vai trò và chức năng nhất định, tạo ra lực kéo để răng di chuyển theo đúng hướng theo phác đồ điều trị. Nếu ở phương pháp chỉnh nha không mắc cài khay niềng răng là không thể thiếu thì đối với niềng răng cố định dây cung cũng là một khí cụ vô cùng quan trọng. Hôm nay, các bác sĩ Nha khoa quốc tế Việt Pháp sẽ giới thiệu tới các bạn các loại dây cung trong niềng răng trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của các loại dây cung trong niềng răng là gì?

các loại dây cung trong niềng răng

Dây cung liên kết chặt chẽ với các khí cụ chỉnh nha

Dây cung thường được sử dụng khi bạn lựa chọn kỹ thuật niềng răng mắc cài. Vật liệu chế tạo dây cung có làm từ thép không ghỉ như: Nickel – Titanium, đảm bảo thân thiện trong môi trường ẩm ướt ở miệng, không kích ứng mô nướu. Dây cung có nhiều loại theo các kích cỡ to nhỏ, dài ngắn, vuông tròn khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân và phù hợp với mỗi giai đoạn răng dịch chuyển.

Trong quá trình chỉnh nha sau khi thực hiện thao tác gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, chúng sẽ được đặt vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép. Nếu lựa chọn niềng răng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trong rãnh mắc cài mà không cần phải can thiệp quá nhiều.

Khi niềng răng mắc cài dây cung có vai trò quan trọng trong việc tạo ra lực kéo, giúp các răng mọc sai lệch di chuyển theo đúng hướng của mắc cài. Khi nắn chỉnh, giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài và dây cung do chưa quen nên bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút, hoặc cũng có thể do mắc cài cọ sát vào môi hoặc má. Lúc này bạn có thể ngậm nước muối ấm hoặc bôi gel làm trơn láng bề mặt tiếp xúc để cảm thấy thoải thoái hơn.

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền ? 

Giá tiền của các loại dây cung có đắt không?

các loại dây cung trong niềng răng

Dây cung tạo ra lực kéo để răng di chuyển theo hướng của mắc cài

Các bạn thân mến! khi bạn điều trị hàm răng mọc sai lệch bằng cách niềng răng thì chi phí thường tính trên toàn bộ quá trình thực hiện chứ không riêng rẽ từng loại khí cụ riêng biệt. Do đó, giá tiền của các loại dây cung có đắt không sẽ phụ thuộc vào chính phương pháp mà bạn chọn.

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất, mặc dù hiệu quả của nó không khác gì những kỹ thuật chỉnh nha khác nhưng tính thẩm mỹ lại không cao. Trong khi đó niềng răng mắc cài sứ có giá thành cao hơn nhưng nó lại đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng trong suốt quá trình nắn chỉnh.

Tại Nha khoa quốc tế Việt Pháp tất cả các khí cụ chỉnh nha đều đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng. Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nắn chỉnh được đào tạo trong nước và từng tu nghiệp ở nước ngoài chắc chắn sẽ đánh giá chính xác tình trạng răng miệng của bạn để lên kế hoạch điều trị khoa học nhất.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về các loại dây cung trong niềng răng trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khí cụ nắn chỉnh. Mọi thắc mắc liên quan tới răng miệng xin vui lòng liên hệ tới hotline: 0967 46 1199 để được tư vấn cụ thể.

niềng răng thẩm mỹ

niềng răng thẩm mỹ

Comments

comments

Các loại dây cung trong niềng răng có chức năng gì?
5 (100%) 4 votes